Tìm hiểu về hệ thống van VTTi của Toyota Vios

Cập nhật: Đánh giá xe Toyota Vios 2022

Chắc chắn bạn đã nghe đến nhiều về công nghệ này của Toyota chứ không riêng gì ở phiên bản Xe Toyota Vios mới nhất này đúng không nào? Là một trong những ứng dụng quan trọng, không chỉ cống hiến cho cảm giác lái xe tuyệt vời mà còn giúp bạn tiết kiệm chi phí cho nhiên liệu không nhỏ. Chính bởi vai trò quan trọng đó, việc tìm hiểu về công nghệ này sẽ giúp bạn có hiểu biết đúng đắn và toàn diện giúp vận hành xe tốt ơn.

toyota-vios-2015-20

Xe Toyota Vios sủ dụng công nghệ VTTi

VTTi là từ viết tắt của (Variable Valve Timing ) có thể tạm dịch là biến thiên thời điểm đóng mở van nạp. Chữ “i” được hiểu là intelligent – thông minh. Thuật ngữ này đã phần nào giải thích khái niệm của thiết kế này. Có thể định nghĩa một cách đơn giản rằng: Hệ thống VTTi là thiết kế phun xăng độc đáo của hãng Toyota theo nguyên lý điện – thủy lực, với thiết kế này sẽ tối ưu hóa góc phối khí của trục cam nạp dựa trên chế độ làm việc của động cơ, phù hợp với thông số điều khiển chủ động. Chính sự tự động và chủ động của hệ thống này mà người ta đánh giá đó là thiết kế đầy thông minh.

Công nghệ này có ưu điểm là:

– Nâng cao mô men xoắn của động cơ, giúp động cơ hoạt động mạnh mẽ và bền bỉ

– Giảm tiêu thụ nhiên liệu giúp tiết kiệm chi phí

– Bảo vệ môi trường, với nguồn khí thải sạch hơn nhiều lần công nghệ cũ, khí thải của xe ứng dụng công nghệ này có khí thải bớt độc hại, vì vậy thân thiện với môi trường hơn.

Hiện nay công nghệ này được ứng dụng ở hầu hết các phiên bản xe mới nhất của Toyota không riêng gì Toyota Vios. Tuy nhiên, nếu đem so sánh thì chúng ta dễ dàng nhận thấy các hãng xe khác cũng sử dụng kiểu ý tưởng thay đổi thời gian đóng mở xu-pap theo tốc độ động cơ,  nhưng thay đổi tên gọi VTEC ( Honda ) VANOS (BMW ) Subaru ( Dual AVCS ).

toyota-vios-2015-g-3-hong-xe

Nhìn chung thiết kế này đều có cơ chế vận hành như sau: Khi tốc độ xe tăng, thời gian đóng mở van sẽ giảm khiến lượng khí mới nạp vào xi lanh giảm theo làm động cơ yếu đi việc cải tiến mới khiến thời điểm đóng mở xu pap nạp, xu –pap thải theo tốc độ để cải thiện khả năng làm việc của động cơ. Với cơ chế này, cho phép tiết kiệm tới 20% nhiên liệu, tăng 5-10% mô men, giảm 10% hydrocacbon và 40 – 60 % Nox trong khí thải.

Có thể khẳng định một điều chắc chắn rằng, công nghệ VTTi đã cùng Toyota nói riêng và xe hơi thời đại mới cho động cơ đốt trong.

Kết hợp công nghệ VTTi và động cơ Toyota Vios mang lại hiệu quả gì?

Ở phiên bản Vios so tu dong 1.5G : động cơ 1.5 lít, công suất 107 mã lực tại 6000 vòng/ phút, mô men xoắn 141Nm tại 4200 vòng / phút, hộp số tự động 4 cấp.

Động cơ phiên bản 1.5E: hộp số sàn 5 cấp

Động cơ 1.3J: dung tích 1.3 lít, công suất 84 mã lực tại 6000 vòng/ phút và mô men xoắn cực đại 121Nm tại 4400 vòng / phút.

Sự kết hợp giữa công nghệ VTTi với động cơ riêng biệt của Vios 2022 mang đến cảm giác lái xe ổn định và êm ái vượt trội. Xe nhìn chung có khả năng tăng tốc nhanh, êm ái, tuy nhiên vẫn có thể cống hiến cảm giác lái thể thao và “phiêu” cho tay lái. Người lái xe có thể cảm nhận ưu điểm vượt trội vể khả năng cách âm cực tốt của xe cũng như thoải mái về chi phí tiền xăng hàng tháng. Được lái chiếc xe mình yêu thích với cảm giác thể thao và tiết kiệm xăng thì thật không điều gì tuyệt vời hơn thế đúng không nào?

Toyota Vios 1.5 E - Giá xe Toyota Vios 1.5 E - Hotline: 0909.016.946

Tham khảo: Bảng giá xe Toyota

Related Posts

Call Now ButtonGọi O933.7O9.333 ( Zalo,...)