Lịch sử phát triển của dòng xe Toyota Fortuner tại Việt Nam

Xe Fortuner đang là Vua ở phân khúc SUV tại thị trường Việt Nam. Trong suốt nhiều năm qua, doanh số của dòng xe này luôn dẫn đầu và bỏ xa các đối thủ bám đuổi như Everest 2022 (mới ra mắt), Pajero sport 2022, MU-X, hay Hyundai Santafe 2022

Và ở thời điểm hiện nay, nhu cầu tìm hiểu và mua xe Fortuner của khách hàng là rất lớn. Bởi với 7 chỗ ngồi, gầm cao cùng thiết kế sang trọng nhưng cũng khá cơ bắp cùng trang bị tiện nghi, hiện đại. Fortuner có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau của khách hàng: mua xe phục vụ cá nhân, gia đình mua xe chạy dịch vụ, mua xe phục vụ cho công ty, cơ quan nhà nước,…

Thế hệ đầu tiên của Fortuner sản xuất năm 2005
Thế hệ đầu tiên của Fortuner sản xuất năm 2005

Chiếc Fortuner đầu tiên được Toyota sản xuất vào năm 2005 với 4 phiên bản gồm 2 bản động cơ xăng, 2 động cơ dầu diesel. Cùng với đó là hộp số sàn 5 cấp và hộp số tự động 4 cấp, 5 cấp. Fortuner được Toyota phát triển dựa trên hệ thống khung gầm của xe Toyota Hilux. Do đó, dòng xe này chú trọng đến 2 yếu tố chính là gầm cao và động cơ mạnh mẽ. Ban đầu, chiếc SUV này chỉ được “thử nghiệm” ở vài quốc gia như Thái Lan, Indonesia và tất nhiên là ở quê hương của nó – Nhật Bản. Sau đó, dòng xe gầm cao này được giới thiệu và phát triển ở nhiều quốc gia khác và mở rộng phạm vi ra trên toàn thế giới. Trong đó có Việt Nam.

Toyota Fortuner xuất hiện lần đầu tại Việt Nam năm 2009 thuộc thế hệ thứ hai
Toyota Fortuner xuất hiện lần đầu tại Việt Nam năm 2009 thuộc thế hệ thứ hai

Fortuner xuất hiện ở Việt Nam vào tháng 2/2009 và thuộc thế hệ nâng cấp đầu tiên từ “cụ tổ” của mình. Khi đó, Fortuner được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan với 4 phiên bản: 2.5G, 2.7G, 2.7V, 3.0G. Sau khi xuất hiện, Fortuner đã rất nhanh chóng hòa nhập vào thị trường Việt. Và rất nhanh chóng, Fortuner trở thành sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng mua xe ô tô khi đó.

fortuner-2011-2015-muaxegiatot-vn
Fortuner 2011 là bản nâng cấp của thế hệ thứ hai

Đến năm 2011, Toyota quyết định nâng cấp lần 2 cho Fortuner. Ở lần nâng cấp này, hãng xe Nhật chủ yếu thay đổi kích thước xe. Cụ thể, xe Toyota Fortuner sẽ được nới dài ra và hạ thấp xuống để đạt độ sang trọng. Cùng với đó là 1 số thay đổi ở phần ngoại thất như lưới tản nhiệt, cụm đèn trước, đèn sương mù, hốc hút gió,… Khoang xe cũng có thay đổi nhưng không đáng kể. Còn động cơ xe thì vẫn được giữ nguyên.

Năm 2012 (tháng 8), Toyota 1 lần nữa thực hiện nâng cấp. Nhưng ở lần này là nâng cấp động cơ và giữ nguyên thiết kế, trang bị. Cụ thể, Fortuner cũ 2012 sử dụng 2 loại động cơ diesel 2.5L và 3.0L Cùng với đó là những thay đổi ở hệ thống vận hành để giúp tăng công suất, tăng mô men xoắn thêm 60%, giảm mức tiêu hao nhiên liệu còn 40%. Làn thay đổi này đã định vị được thương hiệu Fortuner bền bỉ, tiết kiệm trong lòng khách hàng Việt.

Thiết kế của Fortuner thế hệ thứ ba từ năm 2016
Thiết kế của Fortuner thế hệ thứ ba từ năm 2016

Năm 2015, Toyota lại 1 lần nữa nâng cấp Fortuner khi lần đầu thử nghiệm đèn chiếu xa, chiếu gần và đèn chạy ban ngày LED. Cùng với đó là sự thay đổi thiết kế theo phong cách Keen Look.

Bên cạnh các lần nâng cấp lớn, Fortuner còn có 1 số lần thay đổi nhỏ với vài vài chi tiết không ảnh hưởng lớn đến thiết kế, trang bị, vận hành của xe.

Toyota Fortuner 2019 tại Việt Nam được bổ dung động cơ dầu hộp số tự động
Toyota Fortuner 2022 tại Việt Nam được bổ dung động cơ dầu hộp số tự động

Cho đến thời điểm hiện tại, xe Fortuner 2022 ở Việt Nam có 4 phiên bản, trong đó có 1 phiên bản máy xăng, 3 phiên bản máy dầu:

Nhiều người cho rằng sự thành công của Fortuner ở thị trường Việt là do không có đối thủ cạnh tranh. Điều đó là không đúng, bởi vẫn còn đó mẫu xe Ford Everest mới, Pajero sport, Trailblazer, MU-X,… luôn hăm he chiếm lấy thị phần của Fortuner.

Nhưng gần như tất cả đều không thành công khi chưa thể đánh bại được Fortuner. Ở thị trường ô tô Việt, dù là những phiên bản nâng cấp của thế hệ đầu hay là bản nâng cấp của thế hệ 5 thì Fortuner cũng luôn tạo ra được dấu ấn, luôn mang lại giá trị cũng như hiệu quả sử dụng cao cho người dùng. Chính vì vậy, nếu cứ phát triển theo định hướng này, Fortuner sẽ luôn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi có nhu cầu mua xe SUV.

Xem thêm bảng giá xe Toyota mới nhất tại Toyota Tân Cảng

Related Posts

Call Now ButtonGọi O933.7O9.333 ( Zalo,...)